TÂM SỰ NGHỀ BÁNH

👩‍🍳 Tâm Sự Nghề Bánh 👨‍🍳
👨🏼‍🍳👩‍🍳👨🏿‍🍳👨🏻‍🍳👩🏾‍🍳👨🏽‍🍳👩🏽‍🍳👨🏾‍🍳 Các bạn trẻ mới vào nghề chuẩn bị tinh thần nhé. 

Nghề Bánh - Không tươi đẹp như mọi người thường nghĩ !

Đằng sau mỗi chiếc bánh , mỗi cái giấy chứng nhận , mỗi tấm bằng , mỗi giải thưởng hay chỉ đơn giản là những câu nói VD như : “ bánh đẹp và ăn ngon lắm...” ...v...V là cả một câu chuyện dài của những người làm bánh , đam mê bánh , dấn thân vì nghề bánh ....
Nghề Bánh cũng được gọi là nghề Bếp ( Bếp Bánh ) nhưng Bếp Bánh không phải không cực nhọc như Bếp Nóng đâu 
Nếu ai nói là không ! thì ad đây xin đáp lại là có đấy !
Nghề Bánh -Nghề phải thức khuya , dậy sớm , để làm ra kịp được những mẻ bánh ngon tới tay khách hàng ! Đôi khi có những đơn hàng gấp , không ! thậm chí là thường xuyên ! những đơn hàng lấy gấp , số lượng lớn... mà những người làm bánh tập trung cao độ ,làm quên ăn , quên uống , và thậm chí là nhịn cả đi vệ sinh để mẻ bánh đạt chuẩn , đúng giờ !
Họ thậm chí không màng đến sức khoẻ vì niềm đam mê nghề trong họ lớn lao vô cùng !

👨🏻‍🍳Nghề hay phải thức khuya mà thức khuya nhiều sẽ không tốt dẫn đến bản thân thiếu ngủ , cơ thể không đủ năng lượng ! ngày dài tháng rộng gây ra nhiều bệnh ! về gan , thận , cơ quan nội tạng..

👨🏼‍🍳Nghề phải đứng nhiều ! Có rất nhiều nghề nghiệp cũng phải đứng , nhưng nghề bánh đôi khi đứng thời gian dài , ít đi lại , chân không được vận động , máu không được lưu thông , ai mới vào nghề thì đau nhức chân hơn những người đã có thâm niên ! nhưng đứng nhiều đôi khi dẫn đến đau nhức khớp , khô khớp , dãn tịch mạch...v..V

👨🏼‍🍳 Nghề ăn uống vội hoặc thậm chí là quên ăn ! Ai làm trong nghề chắc cũng hiểu nếu trước khi bắt đầu vào làm có ăn sáng trước thì đỡ , không thì mua mang theo lúc làm rảnh ăn sau , mà đã làm bánh ít thời gian rảnh lắm , ăn vội , vừa ăn vừa làm , thậm chí không ăn , quên ăn => bỏ bữa sáng ! Mà mọi người hay nói , bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày ! Nhịn ăn sáng thì không có đủ năng lượng để làm tốt công việc, cơ thể tuột sức , nhịn thời gian dài dẫn đến đau bao tử... Ăn uống vội cũng vậy , nhai không kĩ , đau bao tử , đau ruột... Uống vội , ít uống nước, thậm chí quên uống , dẫn đến cơ thể thiếu nước ! Mọi người người cũng thường nói nước chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong cơ thể con 

👩🏻‍🍳Nghề Bánh đôi khi không phải lao động nặng nhọc nhưng cũng đổ mồ hôi khi đơn bánh dồn , nướng bánh số lượng nhiều ( đôi khi giống như trong lò luyện kim )
( đôi khi lại lạnh run vì những loại bánh cần làm trong môi trường nhiệt độ thấp )

👨🏼‍🍳Nghề Bánh đôi khi không có thời gian giành cho bản thân , cho gia đình , cho bạn bè , hay cho nửa kia của họ...( đôi khi cũng phải thông cảm cho họ vì họ có thời gian rảnh họ sẽ tranh thủ chợp mắt để lấy lại sức mà thôi , và vì tình yêu nghề , đam mê nghề nghiệp mà họ ít rảnh thôi )

👨🏼‍🍳 Và Nghề Bánh đôi khi làm xong trễ , nghỉ ngơi trễ ! Và khi công việc xong thì cũng như bao người ! những người làm bánh cũng phải tắm rửa rồi mới nghỉ ngơi ! Khuya ! mà tắm ! không tắm thì người rít , khó chịu , Rồi thì bị nhiễm lạnh , cảm , viêm phổi , và nguy hiểm hơn là đột quỵ !!

👨🏼‍🍳Nghề Bánh đôi khi cũng nhiều tai nạn nghề nghiệp lắm ! Nhẹ thì bị phỏng lò , phỏng đèn khò, đứt tay do dao răng cưa (dao cắt bánh ) Nặng thì bị tay cuốn vào máy cán , máy cuốn , máy đánh bột , người may mắn bầm tay , người không may phải bỏ nghề vì tay bị nặng ...

👨🏼‍🍳 Nghề Bánh đôi khi chẳng biết lễ tết là gì ,người ta chơi thì mình làm , và đôi khi người ta làm mình cũng làm như thường luôn..
👨‍🍳👩‍🍳 Nghề Bánh - Nghề lao lực lắm !

Chia sẻ đến đây thôi để cho tất cả mọi người 1 phần nào đó hiểu được Nghề Bánh cũng cao quý như Bao Nghề ! để cho những ai thường đặt bánh gấp hay đặt với số lượng lớn biết thông cảm cho những con người đặt cả tâm sức để phục vụ mình và để cho những ai đã và đang dấn thân vào Nghề Bánh , cần quan tâm đến sức khoẻ của chính mình ! Đam mê nhưng chúng ta phải giữ sức khoẻ ! và khi có sức khoẻ thì chúng ta sẽ thoả sức tiếp lửa đam mê ấy !

Bình luận của bạn